Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Liệu bếp từ có gây hại cho sức khỏe không

Có rất nhiều mẹ đặt câu hỏi trong group hỏi mình sử dụng bếp từ hằng ngày liệu có gây hại tới sức khỏe hay không. Hôm nay mình xin giải thích rõ về nguyên lý hoạt động của bếp từ để các bạn hiểu rõ hơn và phân tích cho cách bạn hiểu về cơ chế hoạt động của nó.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ.


Bếp từ giá rẻ được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ.

lieu-bep-tu-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong
Bếp từ sanaky an toàn và không gây hại cho sức khỏe


Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

Bên trong bếp từ có bộ phận phát ra sóng điện từ, sóng điện từ này là loại sóng trung tần  phát ra bức xạ tần số cực thấp, tương tự như tần số vô tuyến điện của lò vi sóng. Loại sóng này đi là là trên vòng tròn mặt bếp nấu, không có khả năng lan rộng ra xung quang và chỉ làm nóng nơi đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp nên sẽ không có khả năng gây hại cho người dùng dạng bức xạ này hầu như chẳng là gì nếu khoảng cách với nguồn phát xạ vài cm.

Qua những phân tích trên ta thấy rằng so với các loại bếp khác thì bếp từ an toàn và không gây hại cho sức khỏe, không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, trẻ nhỏ và những người tàn tật cũng có thể sử dụng bếp một cách dễ dàng. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share