Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Dùng giấy nhôm nướng thực phẩm có thực sự tốt ?

 Dùng giấy nhôm nướng thực phẩm có thực sự tốt ?


Mình nhận thấy có rất nhiều gia đình sử dụng giấy nhôm để lót dưới khay lò nướng bánh để nướng gà hay nướng thịt, hay để hứng mỡ, thậm chí là chống cháy khi nướng thực phẩm. Nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi liệu sử dụng giấy nhôm như vậy có thực sự tốt hay không và liệu nó có gây hại tới sức khỏe của gia đình bạn??

Mình xin chia sẻ những hiểu biết cũng như nhận xét của các chuyên gia để bạn có được câu trả lời  cho mình nhé!




Chất liệu nhôm được sử dụng rất phổ biến


Nhôm là một kim loại mà chúng ta vẫn thường tiếp xúc thường xuyên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhôm có mặt trong các chất khử mùi, lon nước, bột baking powder, các loại thuốc chữa bệnh, dầu gội, dầu xả và son môi…

Chúng ta không phải nghi ngờ về tác hại của nhôm đối với sức khỏe, ví dụ như bệnh Alzheimer. Và khi nấu nướng sẽ có một lượng nhôm cực nhỏ (vi lượng) tiết ra và ngấm vào các thực phẩm có tiếp xúc với nhôm, tuy nhiên theo như nghiên cứu của các chuyên gia thực phẩm thì việc sử dụng nhôm hoặc các vật dụng được làm từ nhôm khi chế biến thức ăn về cơ bản là an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý.

Sử dụng giấy nhôm trong lò nướng đúng cách?


Hẳn bạn sẽ phải dùng các vật dụng bằng nhôm như khay nướng, xiên nướng, nồi hay giấy nhôm. Các vật dụng này sẽ khiến cho một phần nhỏ nhôm thấm vào thức ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn nên hạn chế sử dụng nồi hay chảo nhôm. Riêng với giấy nhôm thì cần phải có cách sử dụng hợp lý.


Các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng giấy nhôm trong lò nướng


Trong quá trình nướng, giấy nhôm có thể phát ra các tia lửa điện. Những tia lửa điện này có khả năng gây cháy vì bản chất nó là kim loại. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng chúng.

Lò nướng bluestone thường hoạt động với nhiệt độ cao nên có thể khiến giấy nhôm bị cháy. Nhất là khi giấy nhôm tiếp xúc với thanh dẫn nhiệt thì nó rất dễ bị bắt lửa gây nguy hiểm. Ngoài ra, giấy nhôm cũng có thể bị tan chảy và dính vào thanh nhiệt khiến bạn gặp khó khăn khi vệ sinh thiết bị. Về lâu dài, giấy nhôm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thanh nhiệt.

Thêm vào đó, nhôm là chất liệu dẫn nhiệt rất tốt. Vì thế, trong và sau quá trình chế biến thức ăn, bạn không nên chạm tay trực tiếp vào giấy nhôm vì có thể khiến bạn bị bỏng.

Việc sử dụng giấy nhôm cũng góp phần khiến cho nhiệt độ trong lò nướng tăng cao. Đôi lúc, việc tăng nhiệt độ đó đạt quá ngưỡng chịu đựng của lò sẽ khiến lò bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ. Không những thế, việc tăng nhiệt độ cũng khiến việc cài đặt nhiệt độ nướng của bạn không phù hợp với món ăn đang chế biến nên thức ăn dễ bị cháy hoặc quá chín.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share