Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Cách sử dụng nồi áp suất điện hiệu quả

Sử dụng nồi áp suất điện đúng cách không những hạn chế những sự cố gây cháy nổ mà còn giúp bạn sử dụng tối đa chức năng và kéo dài tuổi thọ của nồi áp suất điện. Hãy cùng tham khảo bài viết để có những kiến thức bổ ích cho mình.

Trước khi sử dụng:

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm, áp dụng cho mọi loại nồi áp suất, giúp sử dụng an toàn và tránh làm hỏng nồi trong quá trình nấu nướng với nồi áp suất.



Trước khi nấu:

Khi cho thực phẩm vào nấu không nên để đầy nồi, tránh thức ăn bị trào khi nấu. Cụ thể, với rau, thịt, cá thì không để quá ¾ dung tích nồi, gạo không nên để quá 2/3 nồi, còn các chất lỏng thì không quá ½.

Khi đóng nắp nồi, cần kiểm tra lại kỹ cácvan khóa, thanh trượt đã chắc chắn hay chưa, vòng đệm đã được đặt đúng vị trí chưa. Sau khi khóa nồi bạn nên dùng tay nhấc nồi lên kiểm tra để chắn chắn rằng mình đã thực hiện đúng các bước.

Khi đặt nồi lên bếp gas cần được kê chắc chắn. Bạn cũng cần điều chỉnh ngọn lửa của bếp gas sao cho không quá lớn để lửa không tràn ra bên hông nồi và tiếp xúc với tay 

Trong khi nấu:

Trong quá trình nấu ăn, nếu thấy hơi thoát ra từ nắp nồi hoặc thân nồi thì chứng tỏ là nồi đậy chưa kín và bạn cần điều chỉnh lại. Khi nồi đạt tới mức áp suất cao thì phải nhanh chóng điều chỉnh lại lửa nếu bạn không muốn thức ăn của mình quá chín. Đối với những loại thức ăn lỏng như cháo thì khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài, bạn cần chỉnh nhỏ lửa lại để cháo không chảy ra ngoài.

Sau khi nấu:

Giảm áp suất tự nhiên: Bạn chỉ cần để nồi nguội tự nhiên trong không khí rồi mở nắp ra là áp suất trong nồi có thể tự xả hết. Cách này có thể áp dụng khi nấu các món thịt, thức ăn tạo bọt và thức ăn lỏng.

Giảm áp suất bằng nước lạnh: Nếu bạn không muốn chờ đợi nồi nguội thì hãy dùng nước lạnh để làm giảm áp suất của nồi. Bạn bê nồi đặt vào bồn nước rồi cho nước chảy lên phần viền ngoài của nắp nồi, nhưng tuyệt đối không để nước chảy vào các lỗ thông hơi và van của nồi. Cách này có thể áp dụng khi nấu rau củ, tuy nhiên không nên áp dụng cách này thường xuyên vì nó có thể gây nguy hiểm khi nước làm nghẹt van 

Giảm áp suất bằng van xả: Các loại nồi áp suất hiện này đều có thiết kế thêm một van áp suất đặc biệt. Bạn chỉ cần ấn vào van là nồi có thể xả áp tự động. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này cho các loại thức ăn lỏng, các thức ăn nổi bọt và thịt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share